Dư nợ là gì? Tìm hiểu dư nợ tín dụng

Dư nợ là số tiền hiện tại bạn đang nợ ngân hàng tính từ nhiều nguồn: thẻ tín dụng, vay tín chấp, vay thế chấp, vay mua nhà, vay mua xe,… Vậy có những cách nào để thanh toán dư nợ?

Bạn đã từng được nghe đến khái niệm "dư nợ", tuy nhiên lại chưa hiểu hết dư nợ là gì? Những hậu quả để lại khi thanh toán dư nợ trễ hạn?

Cùng xem ngay bài viết này để hiểu rõ hơn về Dư nợ nhé.

Dư nợ là gì?

Dư nợ được định nghĩa là số tiền hiện tại người vay đang nợ ngân hàng tính từ nhiều nguồn: thẻ tín dụng, vay tín chấp, vay thế chấp, vay mua nhà, vay mua xe,…

Dư nợ là gì Trong mảng tài chính, không ít khái niệm liên quan đến dư nợ mà có thể mọi người chưa biết. Có thể nói đến như dư nợ tín dụng, dư nợ ban đầu, dư nợ giảm dần, dư nợ thẻ tín dụng, dư nợ cuối kì,...

Dư nợ tín dụng

Là dư nợ bao gồm số tiền ban đầu các bạn vay ngân hàng và tổng lãi suất phải chịu trong suốt thời gian vay. Tổng số tiền này đã được tính toán và ghi cẩn thận trong hợp đồng vay vốn. “Dư nợ cho vay”, “dư nợ tổng” là những cách gọi khác được dùng để chỉ dạng dư nợ này.

Dư nợ ban đầu

Là khoản tín dụng đầu tiên của chúng ta khi tiến hành giao dịch với ngân hàng. Nó được hiểu là số tiền ban đầu khi ngân hàng giải ngân cho khách hàng.

Dư nợ giảm dần

Thông thường khi vay nợ, từng tháng mọi người sẽ nộp lại cho ngân hàng một số tiền, bao gồm lãi suất và một phần dư nợ gốc. Vậy nên, số tiền mà các bạn nợ ngân hàng sẽ giảm dần sau mỗi tháng. Dư nợ còn lại đó chính là dư nợ giảm dần. Lãi suất tính trên dư nợ giảm dần đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều ngân hàng áp dụng.

Dư nợ quá hạn

Khi đến kì hạn trả nợ, nếu khách vay không chi trả hoặc chi trả không đủ cho khoản tiền đã kí kết sẽ trả cho ngân hàng thì gọi là dư nợ quá hạn. Tuỳ vào mức độ (giá trị số tiền, thời gian quá hạn) mà dư nợ được xếp vào các nhóm nợ xấu từ nhóm 1 đến nhóm 5 theo mức độ nghiêm trọng tăng dần.

Dư nợ thẻ tín dụng

Dư nợ thẻ tín dụng và dư nợ cuối kì là hai khái niệm này dành riêng cho những khách hàng đang sử dụng thẻ tín dụng. Dư nợ thẻ tín dụng là số tiền mà người vay đã chi tiêu trong thẻ tín dụng - loại thẻ cho phép chúng ta “chi trước trả sau” trong một hạn mức nhất định. Nếu đến đúng kì hạn khách hàng trả lại ngân hàng đủ số tiền đã tiêu dùng, mọi người sẽ không phải đóng lãi suất.

Dư nợ cuối kì

Dư nợ cuối kì hiểu đơn giản là tổng số tiền từ các giao dịch quẹt thẻ, giao dịch phát sinh có trong kì. Dư nợ cuối kì còn có thể bao gồm cả lãi suất của kì sao kê trước nếu như trước đó các bạn không thanh toán đúng quy định.

>> Xem thêm: Vay tiền online không cần gặp mặt

Dư nợ quá hạn gây ra những hậu quả gì?

Nếu đến kì hạn mà khách vay chưa chi trả khoản tiền đã cam kết, người vay sẽ phải chịu một số hậu quả:

  • Bị ngân hàng nhắc nhở và phải nộp phí trả nợ trễ hạn từ 4 – 6% đồng thời lãi quá hạn cũng rơi vào khoảng 1,5 lần lãi thông thường.
  • Ảnh hưởng đến việc xét duyệt hồ sơ cho vay vốn, vay tín chấp, vay tiêu dùng,.. ở các ngân hàng và tổ chức tài chính có uy tín, thậm chí không thể cho vay.
  • Không thể sử dụng thẻ tín dụng.
  • Có nguy cơ bị mất tài sản thế chấp.

Nếu bị ghi vào các nhóm nợ xấu, thông tin đó của chúng ta sẽ được lưu trên CIC và tất cả các ngân hàng đều biết và có thể giảm hạn mức cho vay, tăng lãi suất hay từ chối hồ sơ vay vốn của khách hàng. Do đó, hãy nhớ trả tiền đúng hạn.

>> Xem thêm: Vay tín chấp không cần CM thu nhập

Các cách để Thanh toán dư nợ

Nộp tiền mặt trực tiếp

Tại ngân hàng vay vốn, mọi người có thể đến các chi nhánh của ngân hàng đó là nộp tiền mặt trực tiếp

Séc hoặc ủy nhiệm chi

Khách hàng ký một tờ séc hoặc giấy ủy nhiệm chi kèm chữ ký và gửi đến ngân hàng yêu cầu thanh toán dư nợ. Tuy nhiên, cách này không được phổ biến tại Việt Nam.

Ghi nợ tự động

Với dịch vụ ghi nợ tự động, cứ đến kì hạn ngân hàng sẽ trích một cố tiền trong tài khoản của các bạn để thanh toán các khoản dư nợ như khách vay đã đăng kí.

Chuyển khoản

Theo đó, người vay có thể thanh toán dư nợ thông qua ATM, hệ thống ngân hàng điện tử hay tại quầy bằng cách chuyển khoản.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về dư nợ tín dụng có thể sẽ hữu ích với chúng ta, nhất là với những ai đang có khoản vay hay sử dụng thẻ tín dụng. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích về tài chính nhé!

>> Xem thêm: Dịch vụ cầm đồ online uy tín

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next